hoa chat
hoa chat
hoa chat
hoa chat
Tin tức
Hóa chất tẩy rửa và khử trùng (August 24, 2013)

Hóa chất đóng vai trò không nhỏ trong việc tẩy rửa và khử trùng hiện nay. Giúp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật làm hỏng thực phẩm hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

1/ Chất tẩy rửa và hợp chất tẩy rửa:

1.1. Mục đích sử dụng: Thường được dùng để loại bỏ tối đa các chất bẩn khỏi các bề mặt của XN cũng như thiết bị chế biến và tăng hiệu quả khử trùng sau này.

1.2. Cách sử dụng:

- Rửa bằng nước.

- Rửa bằng nước kết hợp với tác nhân làm ướt (chất hoạt động bề mặt).

- Dùng chất tẩy rửa có tính kiềm, pH = 7-14 để hòa tan protein và loại bỏ chất béo.

- Dùng các chất tẩy rửa có tính acid, pH = 1-7 để loại bỏ các chất khô trên bề mặt và hòa tan các lớp cặn khoáng.

- Bổ sung tác nhân tạo phức (ví dụ: polyphosphate, EDTA và zeolite)

- Ngăn các chất bẩn bám lại bề mặt.

1.3. Các loại hợp chất thông dụng:

- Các chất tẩy rửa có tính kiềm mạnh như NaOH và có tính kiềm yếu như Na2CO3.

- Các chất tẩy rửa có tính acid mạnh như HCl, H3PO4 và chất rửa có tính acid trung bình như Acid Acetic, các Acid Gluconic.

- Các chất tẩy rửa trung tính, pH = 6-9 có hoạt lực trung bình so với chất tẩy rửa có tính kiềm và acid (tính kiềm và tính acid yếu hơn).

- Xà phòng có pH = 8-9,5, tẩy rửa mỡ, dầu, chất nhờn, thường có tính kiềm.

- Dung môi tẩy rửa dùng để loại bỏ dầu nhờn và bôi trơn: Ete và Cồn.

- Chất tạo bọt: là những chất chứa chất hoạt động bề mặt thường cho vào bơm khí nén để phun và tạo mịn nhưng không gây ẩm ướt. Đối với bề mặt thẳng đứng (bê tông) cần các chất tẩy rửa có tính bám dính tốt.

1.4. Yêu cầu kiểm soát:

Các biện pháp kiểm tra bằng mắt và bằng các phép thử nhanh khác để biết kết quả quá trình làm vệ sinh, gồm:

- Khi quan sát bằng mắt, thấy tất cả các bề mặt phải sạch.

- Khi sờ tay, cảm nhận tất cả các bề mặt không còn vụn thực phẩm, cặn bẩn và các vật liệu khác còn sót lại.

- Khi ngửi, không thấy có mùi khó chịu.

- Đo pH sau khi đã tráng rửa nhằm đảm bảo loại bỏ hết chất tẩy rửa. Lưu ý: cần giám sát, ghi chép nồng độ và pH chất tẩy rửa, nhiệt độ và thời gian tiếp xúc.

2/ Khử trùng và tác nhân khử trùng:

2.1. Mục đích sử dụng: Quá trình khử trùng là dùng các tác nhân (hóa chất, nhiệt độ cao…) để tiêu diệt vi sinh vật còn trên bề mặt sau khi tẩy rửa. Quá trình này chỉ có thể đạt được hiệu quả sau khi vệ sinh sạch sẽ, diệt và ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật làm hỏng thực phẩm hoặc gây bệnh cho người tiêu dùng, đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh vật ở mức cho phép.

2.2. Các loại tác nhân gồm: tác nhân vật lý (nhiệt, tia cực tím và chiếu xạ), các hợp chất hóa học (Ozon, Chlorin, Amonium bậc 4, hợp chất iod và Acid Peracetic).

3/ Các yêu cầu khi sử dụng hóa chất tẩy rửa và khử trùng:

- Cần có kế hoạch đào tạo công nhân các kiến thức về chất bẩn và loại hóa chất nào tốt nhất để sử dụng; phải nắm vững tính chất của từng loại chất hóa học, các mối nguy và phản ứng của chúng khi pha trộn nhằm bảo đảm an toàn khi sử dụng.

- Cần làm sạch thiết bị và bề mặt trước khi sử dụng các chất tẩy rửa và khử trùng

- Các hợp chất tẩy rửa, khử trùng cần phải được bảo quản xa nơi công cộng, bảo quản cách biệt nhau.

- Cẩn thận khi sử dụng hóa chất; nếu văng lên trên da, mặt, quần áo thì phải nhanh chóng xối nước nhanh và nhiều lên chỗ dính hóa chất. Đào tạo và trang bị đủ phương tiện phòng chống cháy nổ.

- Phải thu thập đầy đủ các thông tin có liên quan, gồm: nhận diện hóa chất sử dụng – đặc tính lý học – các quy định – các mối nguy vật lý – mối nguy đối với sức khỏe người tiếp xúc – hướng dẫn cấp cứu – thiết bị bảo hiểm – thủ tục xử lý hóa chất tràn ra, rò rỉ và thủ tục hủy bỏ - thông tin và các quy định phòng ngừa cụ thể.

 Các loại hoa chat khác: http://songtoan.vn

 

                                                            



Tag:

Tin tức khác